การประชุมสุดยอดอาเซียน - ญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2555 ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

การประชุมสุดยอดอาเซียน - ญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2555 ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

วันที่นำเข้าข้อมูล 26 พ.ย. 2555

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 29 พ.ย. 2565

| 761 view

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2555 เวลา 9.00 น. นางสาวยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรีของไทย เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-ญี่ปุ่น ร่วมกับผู้นำจากประเทศอาเซียนและนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเกี่ยวกับความร่วมมือและการพัฒนาร่วมกัน สาระสำคัญดังนี้

1. นายกรัฐมนตรีของไทยเรียกร้องให้อาเซียนและญี่ปุ่นให้ความสำคัญเป็นพิเศษต่อความร่วมมือด้านความเชื่อมโยงซึ่งอาเซียนกำลังเร่งพัฒนาการเชื่อมโยงทั้งในภูมิภาคและเชื่อมต่อไปยังกรอบอาเซียน+3 ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการรวมกลุ่มภูมิภาคที่ก่อให้เกิดพลวัตทางเศรษฐกิจของภูมิภาคในภาพรวม ทั้งนี้ ญี่ปุ่นมีบทบาทสำคัญต่อการสนับสนุนการเชื่อมโยงดังกล่าว  และในฐานะนักลงทุนสำคัญในภูมิภาค และมีบทบาทสำคัญในการดำเนินการตามแผนแม่บทการเชื่อมโยงอาเซียน ด้วยเทคโนโลยีของญี่ปุ่น เงินทุน และประสบการณ์จะช่วยขับเคลื่อนโครงการสาธารณูปโภคต่างๆ ที่เชื่อมโยงอาเซียน รวมทั้งโครงการเสริมภายใต้กรอบความร่วมมือลุ่มน้ำโขง-อาเซียน  ไทยมีความพร้อมที่จะเป็นหุ้นส่วนการพัฒนากับญี่ปุ่นและพร้อมส่งเสริมเงินทุนเพื่อการพัฒนาจำนวน 77 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งมาตรการต่างๆ นั้นรวมถึงการพัฒนาระบบภาษีตามเขตชายแดน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นกิจกรรมการค้าตามแนวชายแดน ลดค่าใช้จ่ายด้านโลจิสติกส์ และการจัดตั้ง ASEAN Single Window ด้วย

2. ด้านการบริหารจัดการภัยพิบัติ ขณะนี้ศูนย์ลดภัยพิบัติแห่งเอเชีย (ADRC) ในญี่ปุ่นและศูนย์เตรียมความพร้อมป้องกันภัยพิบัติแห่งเอเชีย (ADPC) ของไทย ได้หารือร่วมกันจนใกล้ได้ข้อสรุปในการจัดทำโครงการพัฒนาระบบบริหารจัดการอุทกภัยร่วมกันด้วยการแลกเปลี่ยนข้อมูลและทรัพยากรมนุษย์ โดยนายกรัฐมนตรีหวังเป็นอย่างยิ่งว่าความร่วมมือเหล่านี้จะเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและต่อเนื่อง ซึ่งสำหรับความสนใจของญี่ปุ่นในการเข้ามาลงทุนเพื่อพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแนะนำระบบบริหารจัดการน้ำด้วยเทคโนโลยีระดับสูงและระบบการจัดการฟื้นฟูภัยพิบัติแก่ไทย

3. ด้านการค้าการลงทุน  อาเซียนและญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์อันดีในด้านการค้าการลงทุนมายาวนาน ทั้งยังมีการจัดตั้งความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-ญี่ปุ่น (AJCEP) และแผนยุทธศาสตร์ร่วมมือเศรษฐกิจ 10 ปี ระหว่างอาเซียน-ญี่ปุ่น ซึ่งจะมีส่วนอย่างยิ่งในการรับมือกับความท้าทายด้านการค้าการลงทุน รวมถึงการสร้างโอกาสในการลงทุนใหม่ๆ ให้แก่ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กด้วย

และเพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 40 ปีความสัมพันธ์อาเซียน-ญี่ปุ่น ไทยจึงมีความยินดีอย่างยิ่งที่ญี่ปุ่นรับเป็นเจ้าภาพการจัดการประชุมสุดยอดอาเซียน-ญี่ปุ่น (ASEAN-Japan Commemorative) ในปีหน้า