วันที่นำเข้าข้อมูล 24 มี.ค. 2569
วันที่ปรับปรุงข้อมูล 24 มี.ค. 2569
เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2569 นางสาวสุชาดา เมฆธารา รองอธิบดีกรมอาเซียน กล่าวเปิดงานการประชุมปฏิบัติการ “Expert Capacity Building for the Implementation of the Regional Action Plan-Thematic Pillar 1: Health and Well-being” ซึ่งจัดโดยศูนย์อาเซียนเพื่อผู้สูงวัยอย่างมีศักยภาพและนวัตกรรม (หรือศูนย์อาไก) เพื่อหารือเกี่ยวกับการนำแผนปฏิบัติงานด้านการสูงวัยของอาเซียนให้สามารถดำเนินการได้ในทางปฏิบัติ โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ผู้สูงอายุจากประเทศสมาชิกอาเซียน องค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น ธนาคารพัฒนาเอเชีย และศูนย์ฝึกอบรมอาเซียนด้านสังคมสงเคราะห์และสวัสดิการสังคม องค์การอนามัยโลก
เข้าร่วมกว่า 45 คน
ในงานฯ รองอธิบดีสุชาดาฯ ย้ำถึงความสำคัญของปัญหาสังคมสูงวัย ซึ่งส่งผลกระทบในหลากหลายมิติและต้องการความร่วมมืออย่างบูรณาการเพื่อรับมือกับประเด็นดังกล่าว ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศพร้อมที่จะสนับสนุนภารกิจของศูนย์อาไกในการส่งเสริมนโยบายด้านการสูงวัยของอาเซียนให้เป็นรูปธรรมต่อไป
ในส่วนของ ดร. สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ ผู้อำนวยการศูนย์อาไก ระบุว่า กิจกรรมครั้งนี้ถือเป็นการต่อยอดจากการประชุมแผนปฏิบัติงานในการจัดทำแผนปฏิบัติการระดับภูมิภาคที่ศูนย์อาไกจัดภายใต้งาน “From Evidence to Action: Advancing Regional Strategies for Active Ageing” เมื่อเดือนมกราคม 2569 พร้อมทั้งกล่าวขอบคุณและย้ำความพร้อมที่จะร่วมมือกับหุ้นส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกองทุนความร่วมมืออาเซียน-ญี่ปุ่น องค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น รัฐบาลไทย และประเทศสมาชิกอาเซียนในการส่งเสริมสังคมสูงวัยอย่างมีศักยภาพในอาเซียนต่อไป
ทั้งนี้ เป้าหมายสำคัญของการจัดกิจกรรมครั้งนี้ คือ การจัดทำมาตรฐานอาเซียนในการดูแลผู้สูงอายุระยะยาว มาตรฐานอาเซียนในการฝึกอบรมผู้ดูแล และการปรับใช้แนวทางการดูแลผู้สูงอายุแบบบูรณาการขององค์การอนามัยโลกในบริบทของอาเซียน
ศูนย์อาไก ซึ่งเปิดตัวในช่วงที่ไทยดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนเมื่อปี 2562 และเริ่มดำเนินงานอย่างเป็นทางการในปี 2563 ตั้งอยู่ที่กระทรวงสาธารณสุข จังหวัดนนทบุรี
รูปภาพประกอบ
วันทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.30 - 16.30 น. (ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)